Created: by CÔNG TY CỔ PHẦN SLIMMER STYLE

Bạn vẫn biết Lụa là một loại hàng đắt tiền, nhưng đắt tới mức nào? Chính xác thì giá cả của lụa tơ tằm thật (genuine silk) được tính như thế nào?

Bài viết này sẽ tiết lộ với bạn những thông tin chỉ người trong nghề mới biết.

---

Giá lụa tơ tằm đích thực là bao nhiêu?

Tại sao lụa tơ tằm đích thực lại đắt đỏ như vậy?

Lụa Trung Quốc- giai thoại và thực tế

Tham khảo giá sản phẩm lụa tơ tằm của các thương hiệu lớn

Một miếng vải lụa Damask 100% silk

---

Hãy bắt đầu từ gốc: Sợi lụa thô (raw silk)

Sunsir, một cổng thông tin chia sẻ dữ liệu xuất nhập khẩu của Trung Quốc – quốc gia sản xuất lụa tơ tằm lớn nhất thế giới cho biết: Số liệu ngày 03.10.2018: giá lụa tơ tằm thô của nước này đang rao ở mức 465.750 Nhân dân tệ/ tấn, tương đương mức 1.583.000đ (xấp xỉ 68 USD) một kilogram lụa thô (raw silk).

Giá lụa thô ngày 03.10.2018 (Sunsir)

Nếu quý bạn đọc không rành về giá cả các loại sợi, thì có lẽ thông tin này sẽ giúp bạn sáng tỏ hơn: theo số liệu cùng ngày 03.10.2018 của Sunsir:

Giá lụa thô được giao dịch đắt gấp xấp xỉ 28 lần so với sợi polyester và 19 lần so với sợi cotton.

Giá sợi Polyester ngày 03.10.2018 (Sunsir)

Giá sợi cotton ngày 03.10.2018 (Sunsir)

Lại nữa, mong bạn đọc đừng quên, lụa thô (raw silk) là lụa vẫn còn chất keo bảo vệ sợi gọi là sericin, chất này sẽ tan khi bạn ngâm lụa trong nước hoặc xà phòng, khiến cho trọng lượng lụa giảm 30%! Có nghĩa là: 

Giá lụa nguyên liệu (trước khi dệt hay nhuộm) thực tế tăng 30% so với giá báo trên Sunsir (cụ thể xưởng dệt sẽ phải chịu mức giá 2058.000đ/kg sợi lụa tơ tằm (sợi 100% silk)

Bước tiếp theo: Dệt & Nhuộm

Tháng 10.2017, Ông Trần Hữu Phương, Phó Giám đốc Hợp tác xã Tơ lụa Mã Châu cho biết: Lụa tơ tằm truyền thống Việt Nam được dệt thủ công có khổ 90cm, lụa loại mỏng sẽ có giá khoảng 110.000 – 150.000/m, loại lụa dày có giá khoảng 400.000 đồng/mét. Hiện nay một số cơ sở còn có khổ 120cm, với khổ này giá loại mỏng vào từ 175.000 đồng – 400.000 đồng/m, giá lụa loại dày khoảng 450.000/m. Đắt nhất là lụa khổ 150-160cm có giá khoảng 900.000 đồng/mét.

Bạn đọc thấy đau đầu vì không nhớ nổi giá lụa từng loại dày mỏng? Để dễ hình dung, ông Phương lấy ví dụ:

“Để làm ra một bộ quần áo dài bằng lụa tơ tằm được dệt thủ công, nguyên liệu lụa đã có giá khoảng từ 3-4 triệu đồng, chưa kể công cắt may… Đây là giá lụa chúng tôi bán cho đơn vị sản xuất, kinh doanh”

Bình luận của DK SANSAN & GISY:

Bạn đọc nên lưu ý: Ông Phương chưa tính cả hao phí co của lụa sau khi giặt vào giá bán. Bạn biết đấy, các loại vải tự nhiên đều có biểu hiện co rút sau giặt, do đó trước khi cắt may thành quần áo để bạn mặc được, nhà thiết kế sẽ phải giặt vải trước khi sử dụng- thực tế nhiều năm làm nhiều loại hàng may mặc bằng lụa tơ tằm 100% silk cho chúng tôi biết vải lụa tơ tằm dệt truyền thống của Việt Nam sẽ co chính xác là 10% sau giặt (bạn mua 10 mét thì giặt xong còn 9 mét)- vì thế, giá vải đầu vào cần được cộng thêm 10%, xét đến thực tế vải lụa nguyên liệu đắt đỏ ra sao, 10% tuyệt đối không phải là một con số nhỏ.

Vậy nên giá vải lụa đầu vào mà một nhà thiết kế như chúng tôi phải gánh khi quyết định sử dụng Lụa tơ tằm 100% silk truyền thống của Việt Nam cụ thể là:

Bảng tính lập bởi Yen Voogt

In hoa văn riêng để tạo sự khác biệt

Giờ bạn đã có vải lụa tơ tằm dệt xong, nhưng để tạo dấu ấn cho riêng mình, các nhà thiết kế có tên tuổi trên thế giới đều sẽ sáng tạo riêng các mẫu hoa văn mang dấu ấn riêng của họ và in lên vải. 

Một người thợ đang làm việc với khung in khăn lụa Hermes

Quy tắc bất thành văn của ngành in trên lụa nguyên chất đó là: Giá vải sau khi in xong sẽ bằng khoảng 2 lần giá vải trước khi in.

Ta sẽ nói thêm về chuyện in vải này trong phần sau.

Bây giờ mới bước vào thiết kế và cắt may

Sau nhiều năm thiết kế, sản xuất và cung cấp hàng may mặc chất liệu 100% silk bán cho khách hàng châu Âu, DK SANSAN & GISY đã sở hữu một bộ sưu tập các sản phẩm tơ lụa cực kỳ đa dạng, có thể nói là đa dạng nhất Việt Nam. Bạn có thể tìm thấy áo lụa, quần lụa, đầm lụa, kaftan lụa, khăn lụa, quần áo ngủ lụa, đồ lót lụatúi ngủ trẻ em lụa, mặt nạ ngủ lụa, chăn ga gối lụa... tất cả sử dụng chất liệu 100% silk, nhưng điểm đặc biệt nhất đó là các họa tiết in trên sản phẩm lụa của chúng tôi là các mandala có bản quyền, chúng là các tác phẩm nghệ thuật mà chúng tôi là tác giả. Mỗi năm chúng tôi sáng tác được tối đa khoảng 6 họa tiết như vậy. Một cách tự hào, DK SANSAN & GISY khẳng định chúng tôi là doanh nghiệp duy nhất ở Việt Nam làm điều này.

Một trang trích trong cuốn giới thiệu catalogue khăn lụa GISY

---

Tại sao giá tơ lụa lại đắt đỏ như vậy?

Câu trả lời là do chi phí lao động để làm ra sản phẩm lụa đích thực rất cao.

Đầu tiên phải kể đến chi phí để sản xuất nguyên liệu - sợi tơ thô

Theo trang thông tin Fact & Details:

  • Để sản xuất ra 1kg tơ thô. người ta cần thu hoạch tới hơn 5000 kén tằm.
  • Để làm ra một tấm vải lụa tốt nặng khoảng 0.5kg cần từ 2000 - 3000 kén.
  • Để sản xuất ra một chiếc cà vạt lụa tơ tằm, cần từ 110 kén trở lên.
  • Một chiếc khăn choàng lụa tơ tằm mỏng cần từ 600 chiếc kén.
  • 900 kén cho một chiếc áo mỏng.
  • Hơn 3000 kén cho một bộ trang phục truyền thống.
  • Trồng dâu -nuôi tằm -xe sợi- dệt lụa là một nghề vất vả. Sản lượng sợi tơ thô chỉ chiếm 0,2% sản lượng sợi sản xuất trên thế giới (trong khi cotton là 24.1% và sợi nhân tạo là 64,2%- số liệu năm 2017 do  The Statistics Portal cung cấp)- con số đưa đến kết luận:
  • Tơ tằm là loại sợi tự nhiên hiếm nhất thế giới.

Sợi tơ thô được sản xuất ở một trang trại dâu tằm Thái Lan

Tiếp đến là công đoạn dệt

Dệt lụa hẳn nhiên cần lao động tay nghề cao, các làng lụa đang khốn đốn vì thiếu lao động- đây cũng là lý do các làng lụa này tàn lụi dần nếu không có bàn tay can thiệp, bảo tồn của nhà nước.

Dệt lụa tại Làng lụa Hội An (bảo tàng sống)

Sau dệt thì tới in

Ông Trần Hữu Phương của HTX tơ lụa Mã Châu đã có nhận xét rất xác đáng: "Tơ lụa truyền thống của Việt Nam khó cạnh tranh với tơ lụa Trung Quốc vì mẫu mã không đa dạng." Trong đó mẫu mã đa dạng hay không phụ thuộc chủ yếu vào công nghệ in.

Một máy in kỹ thuật số đang hoạt động

In hoa văn trên lụa nguyên chất (100% silk) bao gồm 3 công đoạn ẩn -yêu cầu một dây chuyền máy móc hiện đại và tất nhiên đắt tiền-  làm nản lòng người làm lụa- đây cũng là lý do vì sao ở VIệt Nam chỉ có một hai công ty lụa tại Bảo Lộc- Lâm Đồng có thể in họa tiết trên vải 100% silk, nhưng chất lượng in vẫn chưa đạt chuẩn tinh xảo của DK SANSAN & GISY (các sản phẩm khăn lụa của GISY được in tại Hàng Châu, Trung Quốc bởi một trong những tập đoàn Tơ lụa lớn nhất thế giới)

Một mẫu khăn lụa vuông 50cm nhãn GISY in hoa văn mandala Mộc tinh xảo bằng phương pháp in kỹ thuật số

Cuối cùng: Cắt may lụa 100% silk cũng không hề đơn giản

Một người thợ may ở DK SANSAN & GISY cần khoảng 7 năm kinh nghiệm mới được phép làm việc với vải lụa tơ tằm 100% silk để tránh tổn thất.

Nhãn đính trong một chiếc áo lụa jacquard 100% silk (GISY)

Không phải tự nhiên mà Lụa được mệnh danh là “Nữ hoàng của mọi loại vải” (Queen of all fabrics), nó đẹp và cám dỗ nhất, nó sang trọng nhất nhưng nó cũng đỏng đảnh nhất.

---

Lụa Trung Quốc – giai thoại và thực tế

Tại các điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc như Tô Châu, Hàng Châu, Thượng Hải, Bắc Kinh,… lụa tơ tằm vẫn được rao bán với rất nhiều loại giá khác nhau. Giá lụa tơ tằm tự nhiên bán tại các cửa hàng đều rất đắt, 1 mét vải lụa tự nhiên thành phẩm có giá từ 40-50 USD, tương đương khoảng 1,2 triệu đồng đồng/ mét.

Không như phần đông người tiêu dùng Việt vẫn nghĩ, lụa Trung Quốc không hề rẻ, và không hề dởm. Người Việt nghĩ Lụa Trung Quốc (hay Lụa Tàu) là hàng dởm, chỉ bởi vì nhà buôn Việt cực ít người buôn lụa xịn về Việt Nam. Lý do là: Với giá đầu vào cao ngất trời như trên, họ tốn quá nhiều vốn đồng thời lãi lời ít, lại thêm đông đảo khách hàng muốn các mặt hàng vừa túi tiền, kết quả tất yếu là nhà buôn phải nhập lụa polyester về bán (tiết kiệm 28 lần tiền vốn, một người kinh doanh chẳng cần phải thông minh lắm để đưa ra quyết định phải không bạn?!)

Một nhân viên của Tập đoàn Wensli đang trưng bày những chiếc khăn lụa được sử dụng làm quà tặng đại biểu Hội nghị thượng đỉnh B20

---

Tham khảo giá lụa tơ tằm của các thương hiệu lớn

Áo lụa 100% silk

Nguồn: net-a-porter.com- Giá một chiếc áo sơ mi lụa 100% silk dao động từ 345- 1019 USD tùy thương hiệu.

Nguồn: dksansangisy.com- Áo lụa tơ tằm 100% silk có giá dao động từ 83.3 - 189 USD tùy loại lụa.

Khăn lụa 100% silk

Nguồn: net-a-porter.com- Một vài mẫu khăn lụa chéo (100% silk twill) vuông cỡ 90cm, giá từ 331-510 USD/ chiếc tùy thương hiệu

Nguồn: dksansangisy.com - Một vài mẫu khăn lụa chéo (100% silk twill) vuông cỡ 90cm- giá  quy đổi là 118 USD/ chiếc

---

DK SANSAN & GISY Team

Thích bài viết? Hãy để lại địa chỉ email của bạn dưới đây và bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào của LỤA Blog:

 
  • giá lụa giá vải lụa tơ tằm lụa thô lụa tơ tằm giá bao nhiêu tơ tằm xịn giá bao nhiêu
Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String

Comment

CommentTop

Lỗi giao diện: file 'snippets/ab-currency.bwt' không được tìm thấy