Created: by CÔNG TY CỔ PHẦN SLIMMER STYLE

Nếu đã từng bước vào một cửa hàng bán vải lụa tơ tằm nguyên chất (100% silk), bạn sẽ phát hiện ra vải lụa tơ tằm có rất nhiều loại mặt dệt và độ dày mỏng khác nhau (tất nhiên là giá cả cho từng mét vải cũng khác hẳn)- và bạn tự hỏi người bán làm thế nào để đong đếm độ dày mỏng của lụa. Đơn vị đo lường nào sẽ được sử dụng ở đây? Centimet (cm)? Milimet (mm)? Kilogram (kg)? Gram (g)? Ounce(oz)?

Câu trả lời có thể nghe sẽ hơi xa lạ: Momme.

Momme là gì ?

Mommes (cũng viết tắt là mm, nhưng không phải là milimet đâu nhé!) là một đơn vị truyền thống được sử dụng để đo lường chất lượng vải lụa tơ tằm.

Một momme tương đương với 4.3 gram/m2.

Nếu bạn biết chút ít về ngành dệt thì có lẽ bạn đã biết thông thường độ dày mỏng (weight of fabric) của vải dệt được tính bằng đơn vị là gsm (tức là gam trên mét vuông). Một chiếc áo thun chui đầu chất liệu 100% cotton tiêu chuẩn sẽ có độ dày khoảng 180 gsm như hình dưới đây:

Nguồn: sastamilega.com- Một chiếc áo thun 100% cotton độ dày 180gsm

Còn một chiếc áo lụa cùng độ dày chỉ có trọng lượng 14 mommes = 60.2 gsm, tức là:

Khoảng 3 chiếc áo lụa mới nặng bằng 1 chiếc áo thun cotton tiêu chuẩn.

Đó là lý do vì sao mặc áo lụa tơ tằm lại cho cảm giác thoải mái như không mặc gì cả. Bởi vì nó cực nhẹ! Nhẹ nhất trong tất cả các loại vải.

Đây là các trọng lượng mommes điển hình của một số mặt dệt của vải lụa tơ tằm:

Silk Gauze — 3 đến 5 mm

Silk Organza — 4 đến 6 mm

Silk Habotai — 12 đến 16 mm

Silk Crepe de Chine — 12 đến 16 mm

Raw Silk  — 35 đến 40 mm (lụa dày và nặng sẽ cho cảm giác giống với len (wool)

Silk Charmeuse — 12 đến 30 mm

Silk Satin - 12 đến 30mm

Yes and no. It depends. Normally, the higher the momme weight, the more durable the weave, the more luxurious the fabric is, the more suitable it is for heavy-duty use, and the longer the shelf-life. Generally, all silks can be washed and the heavier ones can be washed repeatedly. The heavier the silk, the more opaque it becomes. This can vary even between the same kind of silk. For example, lightweight Charmeuse is translucent when used in clothing, but 30-momme charmeuse is opaque. Therefore, it does not mean that you must always buy silk products with higher momme weight. For instance, it would be too heavy to put on 25mm silk sleepwear for the night, but 19mm silk sleepwear is not that durable, though. In a word, it is a question of making proper choices according to your own needs.

Phải chăng số mommes càng cao lụa càng tốt ?

Nếu so sánh hai loại vải lụa tơ tằm 100% silk cùng một mặt dệt, số mommes càng cao, thì mặt dệt càng chắc khỏe và bền, có nghĩa là nó sẽ có tuổi thọ dài hơn, đồng thời đắt tiền hơn. Nói chung, tất cả các mặt dệt của lụa tơ tằm đều có thể giặt nước được và lụa dày thì có thể giặt thường xuyên. Lụa càng nặng (số mommes cao) thì vải càng đục (ngược lại với xuyên thấu). Ví dụ thế này: cùng là vải silk charmeuse nếu trọng lượng 12 mommes thì mặt vải nhìn qua tương đối trong suốt, trong khi mặt vải trọng lượng 30 mommes thì hoàn toàn mờ đục. Như thế, không có nghĩa là lúc nào bạn cũng phải mua vải lụa với số mommes cao, hãy quyết định dựa vào mục đích sử dụng của bạn, chẳng hạn áo sơ mi mặc đi làm có lẽ bạn sẽ không muốn vải nhìn xuyên thấu, nên bạn chọn lụa  dày 14mm:

            

Một chiếc áo lụa tơ tằm 100% silk crepe de chine 14mm của nhãn GISY

Tuy nhiên một chiếc kaftan mặc đi nghỉ ở các resort sang trọng thì bạn có thể dùng lụa georgette 8mm, còn một chiếc khăn lụa chéo (silk twill) vuông 50cm thì độ dày 14mm là phù hợp:

Áo kaftan - 100% silk georgette - 8mm Khăn lụa - 100% silk twill - 14mm

Khi mua trang phục online 

Điều gì xảy ra trọng lượng mommes không được chỉ ra trên sản phẩm lụa tơ tằm ?

Đơn giản là bạn sẽ không có cách nào để biết chất lượng của lụa.

Chúng tôi hi vọng những điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về dòng sản phẩm lụa tơ tằm và tìm mua được những sản phẩm lụa tốt và xứng đáng nhất.

Video sau của Lily Silk giải thích khá tường tận về đơn vị đo lường lụa tơ tằm- momme:

---

DK SANSAN & GISY Team

---

Thích những gì bạn vừa đọc? Hãy để lại email trong ô dưới đây và bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ bài viết chất lượng nào của LỤA Blog:

 

 
  • cân đong lụa đo đếm lụa đơn vị đo lường lụa tơ tằm
Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String

Comment

CommentTop

Lỗi giao diện: file 'snippets/ab-currency.bwt' không được tìm thấy