Created: by CÔNG TY CỔ PHẦN SLIMMER STYLE

Không phải bất kỳ chiếc khăn lụa chất lượng tốt, có đính nhãn hiệu, bao bì sang trọng, bán ở các địa điểm đình đám nào cũng có thể được liệt kê vào dòng khăn lụa xa xỉ (luxury). Ngành này có những quy tắc riêng của nó.

Hãy cùng tìm hiểu xem những quy tắc đó là gì, những yếu tố nào quyết định một dòng khăn lụa được gọi là xa xỉ. Điều này sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng và cần thiết để mua sắm các sản phẩm cao cấp. Cái gì đáng tiền, cái gì không?

1

Cái đầu tiên

Năm 1937, Hermes - nhãn hiệu xa xỉ lừng danh của nước Pháp- đã cho ra mắt chiếc khăn lụa xa xỉ chính thức đầu tiên, được làm từ loại lụa nhập khẩu từ Trung Quốc, chắc khỏe gấp hai lần bất kể một loại vải lụa nào khác cùng thời- loại lụa này dược gọi là Silk Twill (lụa dệt lóng chéo)

Chiếc khăn lụa chéo xa xỉ đầu tiên của Hermes (ra mắt năm 1937) họa tiết in trên khăn dựa trên bản vẽ của Robert Dumas

Kỹ thuật in thủ công lão luyện đi cùng với họa tiết in trên khăn là các tác phẩm của nhiều nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới, 80 năm kể từ lúc ra đời, khăn lụa vuông Hermes đã trở thành một đế chế kinh doanh - một biểu tượng của địa vị và sự tinh tế- một sự xa xỉ có thể với tới - món quà đáng mơ ước và thực hân hạnh nếu được nhận của hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới.

Có một điều bạn đọc cần suy ngẫm: Hermes không phải là nhãn hiệu xa xỉ duy nhất có sản phẩm khăn lụa, tất cả những cái tên như Louise Vuitton, Dior, Gucci, Prada, Valentino, Dolce & Gabanna và nhiều nhiều nữa… hàng năm đều ra mắt các mẫu khăn lụa in họa tiết của riêng họ (và có trời chứng giám, những chiếc khăn này tuyệt đối không rẻ!)

Nguồn: net-a-porter.com- Một số mẫu khăn lụa chéo in của các nhãn hiệu xa xỉ hiện đang bày bán (tháng 10.2018)

Nhưng tại sao chỉ có Hermes thực sự thành danh và ghi được dấu ấn toàn cầu với mặt hàng này? Câu hỏi này đã ám ảnh chúng tôi suốt nhiều năm: Tại sao?

Câu trả lời thực ra chỉ gói gọn trong mấy chữ sau: (1) cái đầu tiên, (2) tính nguyên bản và (3) sự kiên định

(1) Hermes là nhãn hiệu đầu tiên ra mắt chiếc khăn lụa chéo và sở hữu luôn danh từ "LE CARRE" (tiếng Pháp nghĩa là "hình vuông") để chỉ khăn lụa vuông của họ.

Chiến dịch marketing Xuân hè 2018 của Hermes

(2) Hermes làm việc với một nhóm các nghệ sĩ được tuyển chọn để thiết kế khoảng 20 mẫu in mới mỗi năm. Mỗi mẫu in có thể mất 18 tháng trước khi khăn được bày lên kệ cửa hàng. Hermes tôn vinh các nghệ sĩ và tác phẩm nghệ thuật của họ bằng cách in tên tác phẩm cũng như tác giả của thiết kế song song với tên nhãn hiệu Hermes trên mỗi chiếc khăn.

(3) Trong suốt 80 năm, Hermes đã sáng tạo và lăng xê khoảng 2000 thiết kế khăn lụa, nhãn hiệu này cũng có một cuốn sách riêng hướng dẫn cách thắt các mẫu khăn của họ và gần đây nhất thậm chí còn cho ra đời một ứng dụng di động (app) để khách hàng có thể tải xuống và tham khảo bất kỳ lúc nào.

Chúng tôi đã mơ ước sáng tạo ra một dòng khăn lụa xa xỉ cho GISY từ nhiều năm trước đây, và chúng tôi đã nghiên cứu những chiếc khăn lụa Hermes kỹ càng tới từng sợi chỉ khâu- về mặt kỹ thuật, chúng tôi đủ sức thực hiện, nhưng vấn đề chưa giải quyết được đó là "Tính nguyên bản"- chúng tôi cần họa tiết của riêng mình, họa tiết đó phải hấp dẫn, phải độc đáo, phải kết nối được với càng nhiều tâm hồn càng tốt, rồi lại còn phải hợp thời (tính thời trang) trong khi phải trường tồn (để người ta không chán chiếc khăn của bạn vào năm tiếp theo) - nghe giống như một "điệp vụ bất khả thi".

Một nghệ sĩ chân chính phải trả lời câu hỏi cốt tử này: Mình sẽ quyết định theo trường phái nào? Đây là câu hỏi quyết định số phận của một nghệ sĩ- bởi vì một khi đã quyết định, bạn sẽ phải theo quyết định này trong suốt nhiều thập kỷ tới nếu bạn muốn thành danh.

Chúng tôi đã trằn trọc, băn khoăn nhiều tháng trời và mãi đến năm 2016 chúng tôi mới chính thức quyết định được hình thức thể hiện ý tưởng của mình: các mandala.

Trong suốt năm 2016 và 2017 chúng tôi thực tế chỉ ra mắt được tổng cộng 6 mandala, triển khai thành 19 mẫu khăn lụa vuông chia thành 3 cỡ: 50cm (Neckerchief), 70cm (Bandana), 90cm (Shawl)

BST Khăn lụa tơ tằm vuông 50cm

BST Khăn lụa tơ tằm vuông 70cm

BST Khăn lụa tơ tằm vuông 90cm

Học hỏi từ Hermes, đây là các bước đi của chúng tôi:

(1) Cái đầu tiên: Chúng tôi là nhãn hiệu đầu tiên ở Việt Nam có dòng khăn lụa xa xỉ của riêng mình.

(2) Tính nguyên bản: Chúng tôi sáng tạo ra các họa tiết nguyên bản dạng mandala, cô đọng các chủ đề thành các biểu tượng- và do đó đảm bảo tính trang trọng, thẩm mỹ, thời trang và trường tồn của tác phẩm.

(3) Sự kiên định: Chúng tôi sẽ theo đuổi việc sáng tạo các họa tiết dạng mandala này trong nhiều thập kỷ sắp tới, cho đến khi nó thực sự tạo được dấu ấn cần phải có.

 

2

Lụa nguyên chất

Ở châu Á, "khăn lụa vuông" không phải là một khái niệm xa lạ, mỗi năm các chị em đều rước về nhà hàng tá những chiếc khăn vuông sặc sỡ in một mặt với bề mặt bóng mà người bán hay gọi là "lụa xa tanh" (satin)- đây chính xác là những chiếc khăn lụa nhái họa tiết của các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới (trong đó Hermes đứng đầu bảng)- khoảng 5% số đó là khăn lụa thật (genuine) nhưng 95% còn lại là khăn dùng sợi polyester dệt mặt satin.

Nguồn: Aliexpress- Khăn vuông 50cm  giả lụa satin (chú ý tiêu đề có ghi "artificial silk"- lụa nhân tạo)- Đây chính là những chiếc "khăn lụa" được bày bán trong các chợ hoặc hầu hết các shop thời trang ở Việt Nam, giá mua sỉ từ nhà cung cấp Trung Quốc chỉ khoảng 20.000đ/ chiếc.

Nhưng bạn đọc hãy chú ý:

Khăn lụa xa xỉ thực tế không dùng lụa dệt mặt satin (vì mặt này dễ trầy xước nên không phù hợp với các sản phẩm yêu cầu sử dụng ngoài trời như khăn)

mà dùng lụa dệt lóng chéo (silk twill) để tăng độ khỏe lên gấp 2 lần, đồng thời giảm độ trầy xước và cho phép sử dụng thoải mái ngoài trời.

Khăn lụa GISY, như các dòng khăn lụa xa xỉ của Hermes hay Gucci... cũng sử dụng silk twill làm vải nền.

Mặt dệt twill cũng cho cảm giác trẻ trung, phóng khoáng, dùng cho cả nam và nữ đều phù hợp (trong khi mặt satin vốn luôn được liên tưởng đến đồ cưới, phòng ngủ, phụ nữ)

 

3

Tính nguyên bản

Bạn đọc có nhớ trong phần trên chúng tôi nói đã phải trăn trở nhiều tháng trước khi chọn mandala làm hình thức thể hiện ý tưởng của mình? Tại sao chúng tôi lại chọn mandala mà không phải là hình thái mỹ thuật khác?

Mandala là một biểu tượng của tôn giáo đồng thời mang tính mỹ thuật cao. Vẽ và tô màu các mandala đã được các bác sĩ phương Tây thừa nhận như một liệu pháp tinh thần (từ giảm stress đến trị bệnh tự kỷ...) Loại họa tiết này có thể mang lại kết nối tinh thần với mọi người đến từ các quốc gia, nền văn hóa, ngôn ngữ và thậm chí xuất thân gia cảnh khác nhau, đàn ông hay phụ nữ, người già hay người trẻ. Chúng tôi muốn một họa tiết mà mọi người sẽ ghi nhớ. Chúng tôi muốn một họa tiết sẽ trường tồn mãi mãi với thời gian.

Có lẽ bạn đọc đã biết: 5 mandala đầu tiên chúng tôi sáng tạo ra có chủ đề chính là 5 yếu tố phong thủy rất thân thuộc với người châu Á: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Hỏi bất kỳ một người châu Á nào trên 20 tuổi, anh ta hoặc cô ta chắc chắn ít nhiều biết hoặc đã thử qua việc ăn mặc theo phong thủy.

Người phương Đông nói chung tin rằng vận mệnh của họ được tạo ra trong sự tương tác của 5 yếu tố ngũ hành, và do đó việc mang theo người một vật phẩm phong thủy để hỗ trợ năng lượng là việc trăm phần trăm nên làm.

Nếu đã vậy, tại sao không mang một vật phẩm thật nhẹ, sử dụng được trong hầu hết mọi hoàn cảnh, kết hợp tốt với mọi loại trang phục và đầy tính thẩm mỹ, như một chiếc khăn lụa GISY?

Khăn lụa chéo 90cm GISY- mandala Kim

Khăn lụa chéo 90cm GISY- mandala Thủy

Khăn lụa chéo 90cm GISY- mandala Mộc

Khăn lụa chéo 90cm GISY- mandala Hỏa

Khăn lụa chéo 90cm GISY- mandala Thổ

 

4

Đẳng cấp quốc tế

Tháng 10.2018 này, BST khăn lụa Phong thủy GISY sẽ được trưng bày tại cửa hàng flagship của Wolf & Badger tại King's Cross- London- Anh Quốc và xuất hiện đồng thời trên nền tảng thương mại điện tử của họ, cho phép khăn lụa GISY tiếp cận khách hàng ở 103 nước và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, đồng thời khoe mình với giới mộ điệu thời trang London.

Wolf & Badger- như slogan của họ đã chỉ ra- là nơi tập hợp của những nhãn hiệu độc lập*** tốt nhất thế giới. Tất cả các nhà thiết kế xuất hiện trong hệ thống của họ đều được xem xét  lựa chọn cá nhân bởi Henry Graham- một trong hai nhà sáng lập. Từ khi thành lập tới nay, Wolf & Badger đã nhận tổng cộng khoảng 7000 đơn đăng ký của các nhà thiết kế độc lập trên khắp thế giới. Quy trình lựa chọn của Wolf & Badger nổi tiếng trong ngành thời trang xa xỉ về độ gắt gao, George Graham đã từng nói trong cuộc phỏng vấn với Drapers: "Chúng tôi chọn khoảng 1 trong 10 nhãn hiệu đã đăng ký." Henry Graham giải thích thêm về quy trình chon lựa các ứng viên: "Nhãn hiệu được chọn phải có tính nguyên bản ở một khía cạnh nào đó (họ cần phải là người đầu tiên làm việc đó trong ngành), và sản phẩm hoàn thiện phải hoàn hảo- chả có ý nghĩa gì nếu bạn nhìn thấy một thứ trông rất thú vị về mặt ý tưởng nhưng lại được sản xuất với chất lượng tồi."

"Chúng tôi chọn các nhãn hiệu dựa vào tài cán thay vì danh tiếng hoặc độ phủ của họ"

--- Henry Graham ---

Cửa hàng Wolf & Badger đầu tiên mở cửa tháng 02.2010 (trong điều kiện nền kinh tế thế giới đang khủng hoảng) nhanh chóng được mệnh danh là một trong số những boutique tuyệt vời nhất ở Anh (tạp chí Vogue Anh Quốc bình chọn tháng 04.2010.) Nó cũng được tạp chí Time Out xếp hạng thứ 6 của danh sách các cửa hàng tốt nhất London. Ghi nhận thành công, Wolf & Badger được nhận giải Nhãn hiệu Walpole của Tương lai 2010 (Wapole là một tổ chức được thành lập để quảng bá cho Ngành kinh doanh đồ xa xỉ Anh Quốc). Một trong hai nhà sáng lập Wolf & Badger - George Graham- đã được Liên đoàn công nghiệp Anh Quốc bình chọn là Doanh nhân trẻ của năm 2011 vì đã thành lập Wolf & Badger.

Tháng 11.2014, trang web của Wolf & Badger đã nhận giải Trang web bán lẻ Rakuten của năm và tháng 08.2015, Wolf & Badger đã mua Boticca để tiếp tục việc bành trướng hệ thống bán hàng đa kênh toàn cầu dành riêng cho các nhãn hiệu độc lập của mình. Cùng năm đó, Wolf & Badger đã được Drapers bình chọn là Nhà bán lẻ đa kênh tốt nhất có vốn dưới 25 triệu bảng Anh.

Từ tháng 05.017, Wolf & Badger mở cửa hàng tại quận Soho- quận đắt đỏ nhất New York nơi quy tụ cửa hàng của những nhãn hiệu lừng danh nhất thế giới và năm 2018, Wolf & Badger tuyên bố sẽ mở cửa hàng flagship rộng 12.000 foot vuông tại King's Cross London.

Cửa hàng King's Cross (London) của Wolf & Badger sẽ trưng bày bộ sưu tập khăn lụa chéo in họa tiết mandala phong thủy độc đáo của GISY từ ngày 26.10.2018.

Cửa hàng flagship của Wolf & Badger sắp khai trương tháng 10.2018 tại King's Cross- London, nơi những chiếc khăn lụa GISY sẽ được bày bán.

---

DK SANSAN & GISY Team

*** Nhãn hiệu độc lập (independent brand) là từ dùng để chỉ các nhãn hiệu thời trang được sở hữu bởi cá nhân (các) nhà thiết kế hoặc một công ty tư nhân trong đó nhà thiết kế là một trong số các chủ sở hữu, không phải là thành viên của một tập đoàn hàng xa xỉ và không được trợ giúp tài chính cũng như bị chi phối bởi công ty mẹ, nhờ đặc điểm riêng này mà sản phẩm của các nhãn hiệu độc lập được cho là có tính sáng tạo, độc đáo và mang đậm phong cách cá nhân của nhà thiết kế hơn hẳn so với những nhãn hiệu đã thành danh được sở hữu bởi tập đoàn.

Người tiêu dùng các nhãn hiệu độc lập cao cấp là một nhóm tinh hoa những người tiêu dùng ở đẳng cấp cao tại các thị trường phát triển như châu Âu hoặc Mỹ, những người đã chán tiêu dùng các nhãn hiệu cao cấp phổ biển và đang tìm kiếm những luồng gió mới, cơ hội sở hữu những món đồ hiếm, lạ được làm ra bởi các nhà thiết kế tài năng nhất thế giới ở thời điểm trước khi họ được các tập đoàn lớn khai phá và chiêu mộ.

---

Thích bài biết này? Hãy để lại địa chỉ email bên dưới và bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ bài viết chất lượng nào:

 
Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String

Comment

CommentTop

Lỗi giao diện: file 'snippets/ab-currency.bwt' không được tìm thấy