Created: by CÔNG TY CỔ PHẦN SLIMMER STYLE

                                      

Lụa 100% được sản xuất như thế nào?

Tơ tằm tự nhiên chính là tơ của con tằm nhả ra và kết thành kén và từ kén được kéo thanh tơ và dệt thành vải. Ở Việt Nam vẫn giữ được các làng nghề dệt lụa truyền thống bằng khung cửi và nhuộm màu bằng những nguyên liệu tự nhiên như : lá cây, các loại quả,… nên chỉ có những màu sắc cơ bản, và trầm ví dụ : lụa tơ tằm 100% của Việt Nam không có màu trắng tinh, mà là trắng ngà chính là màu nguyên bản của sợi tơ tằm hoặc dệt với những họa tiết đơn giản như hình đồng xu, hình tròn, hay hình vuông,… Khổ vải chỉ có duy nhất một khổ 90cm, vì được dệt thủ công nên thường có những lỗi nhỏ, sợi dệt không thể đều tăm tắp.

Vải lụa được dệt bằng lụa 100% tơ tằm ( hoàn toàn tự nhiên ) và lụa được dệt bằng tơ nhân tạo hoặc chỉ có một lượng nhất định tơ tằm tự nhiên đấy là 2 hình thức cơ bản của nguyên liệu tạo ra vải lụa.

Lụa tơ tằm tơ tằm truyền thống có thể giặt bằng máy giặt ( để trong túi giặt và bật chế độ giặt len ) và sử dụng bột giặt thông thường mà không sợ bị phai màu và ảnh hưởng đến chất lượng vải.

Nhận biết các loại lụa tơ tằm được sử dụng nhiều ở Việt Nam

Gấm

                                         

Gấm là loại lụa tơ tằm được xếp vào loại hàng cực phẩm, thời xưa chỉ được sử dụng cho vua chúa, thường được dệt bằng công nghệ Jacquard tạo nên những họa tiết và hoa văn chìm trên mặt vải – được đặt theo tên người sáng chế ra cách dệt này – Joseph Marie Jacquard.

Gấm Jacquard được dệt từ 100% sợi tơ tằm tự nhiên, mềm mại, óng ả, độ bóng của màu sắc đặc trưng của tơ tằm. Gấm được dệt theo công nghệ Jacquard có mặt vải sang trọng, láng bóng. Gấm và lụa là cùng 1 họ nhưng cách dệt gấm cầu kỳ và cần nhiều thời gian hơn nên vải đẹp và tất nhiên cũng đắt hơn.

Lụa Twill

                                           

Lụa Twill được dệt từ những sợi tơ tằm tự nhiên, có thiết kế sợi chéo nên rất bền chắc, dày dặn và có độ rũ cao hơn lụa nhưng vẫn mềm mại. Lụa Twill có độ bóng vừa phải nên có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi, độ bền cao nên tính ứng dụng cho các sản phẩm thời trang là vô hạn.

Đặc biệt so với các loại lụa khác thì lụa Twill có hai mặt không giống nhau.

Lụa Satin

                                      

Lụa Satin là loại vải được dệt theo kỹ thuật dệt vân đoạn tạo ít sự đan kết giữ các sợi ngang và sợi dọc ( satin weave ), có nghĩa là satin là loại vải lụa có hai mặt ngang và dọc. Qua kỹ thuật dệt đó, vải có bề mặt láng và bóng ở mặt trên và thô mờ ở mặt dưới. Tùy theo loại tơ, sợi vải, satin có thể nặng nhẹ, thô, mờ hay láng bóng, mềm mại, thướt tha hoặc đơ cứng khác nhau. Satin được dệt từ một loại sợi tơ tằm chất lượng cao cấp, nhằm đem lại độ rũ óng ả và mềm mại, bóng đẹp cho sản phẩm. Ngoài ra lụa satin tơ tằm rất nhẹ nhàng, mềm mại, rút mồ hôi, mát mẻ vào mùa hè, lại không tích điện dính sát vào người vào mùa đông.

Ngoài các màu trơn, lụa satin còn được in nhiều hoa văn phong phú đặc biệt là lụa satin “Lãnh Mỹ A” hay còn gọi là “Satin mặc nưa” để may áo dài được nhuộm từ vỏ cây và quả mặc nưa- một loại cây được trồng tại Tân Châu (An Giang).

Đặc biệt là lụa satin thun, dệt theo công nghệ Hàn Quốc kết hợp 2% sợi co giãn với 98% sợi tơ tằm, cho ra tấm vải sa tanh mềm mại, không nhăn, không bị rạn, óng ả mà lại có độ co giãn nhẹ tạo sự dễ chịu cho các cô gái năng động hoặc những người thích trang phục thoải mái.

Sản phẩm “lụa satin” phù hợp để may đầm dạ hội, đầm cưới cao cấp, quần áo ngủ cao cấp, hay lót trong áo vest.

Lụa Taffeta

                                               

Lụa Taffeta được dệt từ sợi tơ tằm có mặt vải láng bóng. Có hai loại vải lụa taffeta, loại nhuộm sợi và loại nhuộm miếng. Loại vải taffeta nhuộm miếng thường dùng làm vải lót và tương đối mềm. Loại nhuộm sợi thường cứng đơ hơn và thường dùng làm áo dạ hội, đồ cưới, áo khoác hay vest, … hay sử dụng để làm những sản phẩm có thiết kế đặc thù như túi xác, ví,….

Lụa Đũi – Đũi

                                            

Đũi ( đũi thô ) được dệt từ những sợi tơ thô của con tằm, đũi có bề mặt hơi khô nhưng có độ bóng nhẹ, ngoài những màu trơn còn được in hoa văn.

Đũi giữ độ ấm rất tốt vào mùa đông nên được dùng để làm khăn choàng, nhưng lại thoáng mát sử dụng nhiều làm chất liệu cho quần áo mùa hè.

Chúng tôi hi vọng những điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về dòng sản phẩm lụa tơ tằm và tìm mua được những sản phẩm lụa tốt và xứng đáng nhất.

---

DK SANSAN & GISY Team

---

Thích những gì bạn vừa đọc? Hãy để lại email trong ô dưới đây và bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ bài viết chất lượng nào của LỤA Blog:

 

 

 

 

 
  • lụa Việt mặt dệt
Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String

Comment

CommentTop

Lỗi giao diện: file 'snippets/ab-currency.bwt' không được tìm thấy