Created: by CÔNG TY CỔ PHẦN SLIMMER STYLE
Phỏng vấn ngắn giữa phóng viên Báo X. (xin được giấu tên) và Yen Voogt (YV), một trong hai nhà thiết kế của GISY- nhãn hiệu Việt duy nhất có mặt trong danh sách các nhãn hiệu độc lập tốt nhất thế giới của Wolf & Badger.

PV: Trông chị có vẻ tươi tắn khỏe mạnh. Dọn lên núi ở cả mấy năm rồi nên chắc không phải lo lắng Covid-19 đâu nhỉ?

YV: Chị đang ghen tị với tôi vì tôi quyết định tự giữ khoảng cách xã hội (social distance) sớm hơn mọi người đấy à? Tin mừng đây: Chị cũng có thể làm như vậy kể từ bây giờ, và sau này nữa, lúc nào cũng tốt chứ không phải chỉ khi có dịch.

PV: Gần đây có tin đồn khẩu trang lụa tơ tằm phòng chống được Covid-19, ý kiến của chị thế nào?

YV: Chị nghe đâu ra tin đồn ấy vậy? Nhà báo các chị có thể bớt góp phần lan truyền tin tức giả để làm tình hình thêm loạn được không? Đến cả khẩu trang y tế còn chưa chắc phòng chống được 100% nữa là khẩu trang vải, dù nó là tơ tằm đi nữa.

PV: Vậy sao giá khẩu trang lụa tơ tằm GISY lại đắt như vậy? Những gần 200.000đ/cái. Trong khi khẩu trang y tế giá bình thường chỉ có 50.000đ/ hộp 10 cái.

YV: Tôi xin nhấn mạnh là chị không nên so sánh khẩu trang vải với khẩu trang y tế cái nào tốt hơn. So sánh như vậy hoàn toàn không hợp lý, khác nào so sánh áo lót với áo bảo hộ lao động. Chúng là các loại khẩu trang dùng cho các tình huống khác nhau.

Khẩu trang y tế đã được khuyến cáo là chỉ dùng cho y bác sĩ hoặc những người nghi nghiễm hoặc có tiếp xúc với người nghi nhiễm. Còn người dân bình thường, trong điều kiện bình thường chỉ nên dùng khẩu trang vải.

Khẩu trang lụa tơ tằm “đắt” (trích lời chị) là bởi vì bản thân giá chất liệu lụa tơ tằm đã cao hơn nhiều lần so với các loại vải thông thường, để cho dễ hình dung: giá sợi tơ tằm nguyên liệu thông thường bằng khoảng 6 lần giá sợi bông (cotton). Khẩu trang lụa tơ tằm từ lâu đã được các thị trường Nhật, Anh, Mỹ sử dụng dưới dạng sản phẩm dưỡng da (dùng kèm mỹ phẩm) và người dùng thường đeo nó khi ngủ (do người phương Tây không có thói quyen dùng khẩu trang vào ban ngày nếu họ khỏe mạnh bình thường)

Nếu so sánh với các loại khẩu trang làm từ chất liệu vải khác, thì khẩu trang lụa tơ tằm chính xác là cái tốt nhất.

Còn điều này nữa, chị nói khẩu trang GISY 200k/ chiếc là đắt, nhưng tôi có thông tin này có thể chị quan tâm: khẩu trang này của GISY bán ra các thị trường Nhật, Anh, Mỹ giá đều gấp đôi. Tùy tiện search “silk face mask” trên Rakuten hay Amazon cũng cho kết quả loanh quanh 360-400k. Một chiếc khăn rửa mặt lụa tơ tằm kích thước 17x17 cm của TATCHA cũng có giá tầm gần 20 USD. Tuy nhiên, đắt hay rẻ là đánh giá riêng của từng người, tôi sẽ không bình luận về việc này.

PV: Được rồi, vậy là khẩu trang lụa tơ tằm không hề đắt so với giá trị của nó. Nhưng với những người không đủ điều kiện bỏ ra 200k để mua một chiếc khẩu trang như vậy thì sao? Thật bất công.

YV: Lại là vấn đề về quan niệm thôi. Tôi hiểu là chị không muốn bỏ 200k để mua một chiếc khẩu trang lụa tơ tằm, nhưng chị lại có thể mua 4 hộp khẩu trang y tế với cùng số tiền ấy, lúc này chị có trong tay 40 cái khẩu trang y tế, nếu mỗi ngày thay một cái, sau 40 ngày chị sẽ xả ra môi trường một mớ rác không nhỏ, và rồi chị sẽ lại đi mua tiếp để xả tiếp. Sau vài tháng số tiền chị bỏ ra để mua khẩu trang cũng không ít, và chị tăng thêm gánh nặng cho xã hội vì xả rác (tưởng tượng cả triệu chiếc khẩu trang được xả ra mỗi ngày, chị nghĩ chúng sẽ đi về đâu?)

Thay vì thế nếu chị mua một chiếc khẩu trang lụa 200k, chị có thể hưởng thụ nó trong cả (mấy) năm trời (tôi dùng từ hưởng thụ là bởi vì nó là một sản phẩm chăm sóc da, cứ đeo thử rồi chị sẽ hiểu), và nhờ đặc tính kháng khuẩn tự nhiên của lụa tơ tằm, chị sẽ không phải giặt nó nhiều lần như với các loại vải khác (chẳng hạn khẩu trang cotton chị sẽ muốn giặt hàng ngày, nhưng lụa tơ tằm trong điều kiện bình thường có thể cả tuần mới cần phải giặt)- tất nhiên nếu chị muốn giặt hàng ngày thì tôi cũng chẳng có ý kiến gì đâu J, nhớ là giặt tay bằng dầu gội và nước lạnh nhé.

PV: Chị nói nghe rất hợp lý, nhưng tôi vẫn sẽ dùng khẩu trang cotton cho rẻ, mà vẫn đảm bảo không xả rác ra môi trường.

YV: Tùy chị thôi, quyền của chị mà. Nhưng với cường độ đeo khẩu trang như bây giờ (liên tục), thì da mặt chị có thể sẽ gặp tình trạng như thế này:

(Một nhân viên ý tế tại Ý với vết bầm trên mặt do đeo khẩu trang liên tục nhiều giờ trong ngày)

Cũng chẳng sao đâu nếu chị chịu được. Mà thôi, để tôi tặng chị một cái khẩu trang bằng chất liệu viscose này nhé, nó đủ rẻ, giặt được nhiều lần, mà đeo lại dễ chịu hơn cotton nhiều đó.

PV: Cảm ơn chị nhiều, GISY có sản xuất loại khẩu trang viscose này để bán đại trà không?

YV: Tôi không nghĩ bán khẩu trang là một ngành có triển vọng vì thế hàng sản xuất ra chủ yếu đem tặng với quyên góp. Nhưng nếu chị muốn mua thì vào website dksansangisy.com nhập vào ô tìm kiếm mấy chữ “khẩu trang” là ra mọi lựa chọn nhé.

PV: Hiểu rồi. Cảm ơn chị và hẹn gặp lại.

YV: Lần sau thì chúng ta sẽ phỏng vấn qua video chat. Chính phủ khuyến cáo cần phải giữ khoảng cách xã hội và tránh di chuyển, nhớ không? Nhà báo các chị xin đừng chạy loăng quăng ngoài đường vậy, gây căng thẳng cho người khác.

---

Hình ảnh một số khẩu trang lụa tơ tằm 100% silk được order nhiều nhất trong tháng 03/2020. Đại dịch khiến cho nhu cầu về lụa tơ tằm tăng vọt, không chỉ mặt hàng khẩu trang mà các mặt hàng khác như khăn lụa, đồ lót lụa, vỏ gối lụa, chụp tóc lụa, quần áo lụa đều ghi nhận lượng đặt hàng tăng đáng kể.

 

  • covid-19 facemask kháng khuẩn khẩu trang phòng dịch silk
Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String

Comment

CommentTop

zalo