Created: by CÔNG TY CỔ PHẦN SLIMMER STYLE

Nếu bạn đã tốn không ít tiền mua quà tặng là những chiếc khăn lụa cao cấp, tốt nhất bạn nên chắc chắn (1) đó là lụa thật (2) đó là thiết kế nguyên bản, nhưng nếu không phải chuyên gia, bạn phải làm sao để biết nên mua chiếc khăn nào?

Một chiếc khăn lụa vuông 70cm in họa tiết mandala bản quyền nhãn GISY

---

Không bàn đến giá trị thương hiệu của chiếc khăn, hay cửa hàng nơi bạn mua khăn có to đẹp và nổi tiếng đến đâu, hay chiếc hộp đựng khăn xịn ra sao, hãy tập trung vào chiếc khăn và chỉ chiếc khăn trước tiên.

Đây là cách các chuyên gia hàng hiệu thẩm định một chiếc khăn lụa vuông, họ quan sát những điểm sau:

1.Tác giả và tác phẩm

Một chiếc khăn lụa cao cấp phải là một tác phẩm nghệ thuật (bạn có thể căng khung và treo nó lên rồi rọi đèn bởi vì nó chính là một bức tranh theo đúng nghĩa đen.) Họa sĩ luôn ký tên vào tranh của họ đúng không nào?

Tương tự, trên chiếc khăn lụa cao cấp cũng phải có tên của tác giả (người thiết kế) in trên đó. Hãy tìm xem trên chiếc khăn của bạn có phần này không. Nếu câu trả lời là không, thì rất tiếc chiếc khăn KHÔNG phải là hàng cao cấp. Nếu bạn đã lỡ bỏ một số tiền không nhỏ cho nó, thì xin thành thật chia buồn, bạn đã mua phải một món hàng được sản xuất hàng loạt với một hoa văn hoặc nhái lại của thương hiệu nổi tiếng, hoặc tương đối vô nghĩa, hoặc cóp nhặt trên internet.

Một chiếc khăn lụa chéo vói tên tác phẩm là "Vietnam" được in trên khăn

Một chiếc khăn lụa với tên tác giả in trên khăn

2. Chất lượng in

Dù in bằng phương pháp nào (in screen thủ công hay in kỹ thuật số), hoa văn/ họa tiết in trên khăn cao cấp đều cực kỳ sắc nét, các mảng màu nằm đúng vị trí trọn vẹn bên trong nét viền, tuyệt đối không có chỗ lem màu, hoặc in chệch dù chỉ 0.5mm.

Để nhìn thấy dễ dàng, bạn có thể giơ chiếc khăn trước cửa sổ hoặc trước bóng đèn sáng để soi lỗi in. Nhưng nói chung, khăn chất lượng thấp không cần soi sáng, chỉ cần nhìn qua bằng mắt thường cũng dễ dàng thấy chỗ in chệch.

 

Hoa văn sắc nét, không lem màu hoặc in chệch

Nhìn bằng mắt thường cũng thấy chỗ lem màu, in chệch

3. Viền khăn

Khăn lụa vuông cao cấp sẽ có phần viền khăn khâu cuộn thủ công về phía MẶT PHẢI của khăn.

Tai sao lại phải khâu cuộn thủ công? Sao không may bằng máy cho tiết kiệm công sức? Câu trả lời là viền khăn thủ công làm cho mép khăn đanh hơn, khi buộc trên cổ hoặc tay góc khăn sẽ vểnh lên rất đẹp- trong khi khăn may bằng máy thì rũ xuống.

Tại sao lại cuộn mép về phía mặt phải? Quan trọng nhất là để tăng thẩm mỹ cho chiếc khăn khi đeo (góc khăn vểnh lên, nếu khâu về mặt trái thì khăn vểnh sai hướng) và một chiếc khăn cao cấp sẽ sử dụng lao động cao cấp, những người thợ khâu này phải đảm bảo họ không mắc lỗi nào trong suốt quá trình khâu, vì nếu có, nó sẽ bị phô bày ra trên mặt phải cho tất cả thế giới nhìn thấy.

Nếu bạn chẳng có chút kinh nghiệm nào về may mặc, làm thế nào để biết viền khăn của bạn được cuộn thủ công hay may bằng máy? Hãy nhìn hai hình ảnh dưới đây.

Viền khăn cuộn thủ công, tròn-gồ lên và không nhìn thấy mũi chỉ lộ ra

Hình 6: Viền khăn may bằng máy, dẹt và có một đường chỉ may đều đặn có thể dễ dàng nhìn thấy được:

4. Nhãn mác

Trái với những gì mọi người vẫn nghĩ, nhãn tên thương hiệu trên khăn lụa cao cấp KHÔNG được khâu vào mép khăn mà nằm ngay trong hoa văn in trên khăn.

Khăn cao cấp hạn chế đính càng ít nhãn càng tốt để đảm bảo tính thẩm mỹ của khăn, chỉ duy nhất có một nhãn buộc phải đính là nhãn thành phần chất liệu và nguồn gốc của sản phẩm, cỡ rất nhỏ và cũng được khâu tay (đính 3 điểm ẩn) như hình dưới đây. Nhãn này người mua có thể dễ dàng cắt đi khi họ sử dụng mà vẫn bảo toàn thông tin về tên tác giả, tác phẩm và tên thương hiệu. Đây là lý do vì sao những chiếc khăn cao cấp càng cũ thì càng có giá trị sưu tập.

Nhãn tên thương hiệu nằm ngay trong hoa văn in trên khăn

Nhãn thành phần chất liệu và nguồn gốc, cỡ nhỏ, khâu tay, có thể dễ dàng cắt đi khi sử dụng khăn

----

Bây giờ bạn đã có những kiến thức của các chuyên gia trong nghề để dễ dàng thẩm định một chiếc khăn lụa vuông mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Bạn có thắc mắc vì sao nói về khăn lụa mà tôi không hề đề cập đến việc làm sao thẩm định khăn có phải lụa thật/ nguyên chất 100% silk hay không? Câu trả lời rất đơn giản:

  1. Nếu một chiếc khăn cho câu trả lời CÓ cho cả 4 yếu tố kể trên, tôi dám đảm bảo với bạn nó phải được in trên 100% silk, vì chi phí chất xám và công sức đã vượt quá chi phí để mua một tấm lụa rất nhiều lần, người in tên mình trên đó sẽ không ngu ngốc tới mức chọn một miếng lụa chất lượng thấp để in, chứ đừng nói là hoàn toàn không phải lụa tơ tằm (silk)
  2. Nếu một chiếc khăn cho kết quả 2/4 câu trả lời KHÔNG, đồng nghĩa với việc bạn đã kết luận được chất lượng của nó, chắc chắn bạn nên nghi ngờ liệu nó có phải 100% silk không. Cách duy nhất để thử là đốt một mảnh, tro đốt và mùi vải cháy khi đốt sẽ cho bạn biết sự thật khăn lụa của bạn là silk hay polyester.
  3. Để biết chi tiết về các phân biệt lụa thật giả, hãy tham khảo bài viết sau của LỤA Blog: Cách chính xác nhất để phân biệt Lụa “thật” Lụa “giả”

Chúc bạn đọc mua sắm tinh tường,

---

Gijs & Yen Voogt

Tái bút: Xin mời bạn đọc thẩm định BST khăn lụa vuông 100% silk twill in họa tiết mandala bản quyền của GISY tại đây:

BST Khăn lụa tơ tằm vuông 50cm

BST Khăn lụa tơ tằm vuông 70cm

BST Khăn lụa tơ tằm vuông 90cm

Thích bài biết này? Hãy để lại địa chỉ email dưới đây để không bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào của LỤA Blog nhé:

 

 

 

 

 
  • hợp mệnh phong thủy khăn lụa quà tặng sang trọng silk scarf thẩm định
Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String

Comment

CommentTop

Lỗi giao diện: file 'snippets/ab-currency.bwt' không được tìm thấy