Created: by CÔNG TY CỔ PHẦN SLIMMER STYLE

Quần áo có chỉ số UPF từ 30 trở lên giúp bảo vệ làn da khỏi tia cực tím.

Image by yoursummerskin

Với ngày đáng nhớ để bắt đầu kỳ nghỉ hè, bạn đã có thể đi tới bãi biển, hoặc lang thang ở sân sau nhà tắm chút nắng. Có lẽ, bạn đã sử dụng kem chống nắng, thậm chí còn tích cực bôi lại sau một khoảng thời gian. Nhưng liệu điều đó đã đủ để bảo vệ làn da khỏi những tác hại của các bức xạ tia cực tím?

Bên cạnh kem chống nắng, quần áo là thứ có tác dụng tốt nhất có thể giúp bạn bảo vệ làn da, Bác sĩ Patricia McCormack- phát ngôn viên của Hiệp Hội Ung thư Da đã nói. Các bác sĩ da liễu của Graniteville cho biết loại quần áo phù hợp có thể ngăn được tia UVA và UVB, cả 2 loại tia này đều có thể gây tới ung thư da, dạng ung thư phổ biến nhất tại Mỹ, được chẩn đoán mắc ở trên 2 triệu người mỗi năm.

“Tôi nghĩ rằng bất kỳ lúc nào mọi người ra ngoài, tốt hơn hết là nên mặc quần áo dài cùng mũ và kính râm” Bác sĩ McCormack, người có văn phòng tại bãi biển Point Pleasant, New Jersey nói.

“Khi bơi, họ có thể mặc những bộ đồ bơi kín người giống như những vận động viên lướt sóng mặc”, bà tiếp tục. “Nó thực sự có thể bảo vệ làn da, trong khi có một số loại kem chống nắng không có tác dụng chống nước”.

Khi đi mua đồ chống nắng, không phải loại vải nào cũng được tạo ra như nhau, bác sĩ da liễu nói. Cô gợi ý nên đầu tư vào những bộ quần áo có chỉ số tác nhân chống tia cực tím (UPF) từ 30 hoặc hơn. Chỉ số càng cao, lượng bức xạ xuyên qua vải càng thấp.

“Chỉ số UPF 50 có nghĩa là chi 1/50 của tia UV có thể chạm vào tới da bạn”, bác sĩ McCormack giải thích. “ Nếu bạn có một chiết áo phông bằng vải cotton thông thường, nó có chỉ số UPF khoảng tầm 5, điều đó có nghĩa da bạn đang phải hứng chịu 1/5 tia UV”.

Một số các công ty có bán sẵn các sản phẩm quần áo chống tia cực tím gồm có:  Lands’ End, Brooks, Coolibar, Công ty chuyên đồ thể thao Columbia, REI và Công ty thương mại Duluth. Các chuyên gia da liễu cũng khuyên rằng nên mua những sản phẩm có dán tem khuyến khích sử dụng của Hiệp hội Ung thư Da.

Image by Vapor

BẢO VỆ TỐT HƠN.

Chuyên gia da liễu- bác sĩ Elaine Shnitkind- có trụ sở tại Eltingville nói rằng người mặc quần áo có chỉ số chống tia cực tím UPF50 sẽ tốt hơn là những người sử dụng kem chống nắng với chỉ số chống nắng SPF50.

“Kem chống nắng thường bị hao do các hoạt động va quệt và phải thường xuyên dặm lại để giữ được tác dụng”, bà nói, đặc biệt là có rất nhiều người còn không sử dụng đủ lượng kem chống nắng ngay từ ban đầu. “Quần áo chống nắng an toàn hơn, dễ dàng hơn để có sự bảo vệ tối đa, đồng thời đáng tin cậy hơn”.

Có nhiều các tác nhân khác ảnh hưởng tới hiệu quả chống tia cực tím của vải, ngoài việc có hoặc không có chỉ số UPF. Để bảo vệ được nhiều hơn, bác sĩ Shnitkind nói, người tiêu dùng nên hướng về những vải có mật độ dệt khít, màu tối hơn, làm bằng chất liệu dày dặn và đừng co giãn quá. Mũ rộng vành và kính râm có thể có ích trong việc bảo vệ bạn khỏi ánh nắng.

Bác sĩ Shnitkind  chỉ ra rằng “Bức xạ tia cực tím quá mức có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể, ngoài ra còn làm cháy nắng, lão hóa và làm ung thư da”, bà thêm vào “Kem chống nắng, quần áo và hạn chế thời gian ra nắng là những hình thức chính bảo vệ da đáng kể”.

Bà cũng khuyên nên hết sức cẩn trọng khi ở gần nước và cát, chúng đều có thể phản chiếu các tia mặt trời gây hại và làm tăng khả năng cháy nắng.

Image by Athleta

BIỆN PHÁP BỔ SUNG

Ngoài việc mặc những bộ quần áo chống nắng, bác sĩ McCormack cũng khuyên nên ở những nơi có bóng râm thường xuyên càng tốt và tránh ra ngoài trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Sử dụng kem chống nắng phổ rộng để có thể bảo vệ được da khỏi tia UVA và UVB, bà nói, và bôi một lượng bằng 2 thìa canh (khoảng 15ml) sau mỗi 2 tiếng đồng hồ.

“Rất nhiều người mắc một lỗi là không bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài”, chuyên gia da liễu nói. “Họ ra biển, bỏ khăn tắm xuống, ngồi một lúc rồi mới bôi”.

Một cảnh báo khác của bác sĩ McCormack để giảm thiếu nguy cơ ung thư: “Tránh xa máy làm ngăm da (tanning booths). Chuyên gia da liễu nói bà đã thấy sự tăng lên chóng mặt của các bệnh nhân mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh nhân có khối u ác tính, dạng nguy hiểm nhất chiếm khoảng 75% các ca tử vong do ung thư da.

“Tôi thấy ngày càng nhiều hơn những người trẻ tuổi (với khối u ác tính) và nó thật sự rất đáng sợ”, bà chia sẻ, và cũng nhắc nhở “Đi tới bác sĩ da liễu và kiểm tra da của bạn ít nhất một năm một lần và soi da mỗi tháng nếu bạn có thể”.

Source: silive.com

Editted by DK SANSAN & GISY Team

Hãy xem ngày BST các sản phẩm của DK với chỉ số chống nắng UPF 50+

---

  • Clothing with UPF protect skin
Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String

Comment

CommentTop

Lỗi giao diện: file 'snippets/ab-currency.bwt' không được tìm thấy