Created: by CÔNG TY CỔ PHẦN SLIMMER STYLE

Các biện pháp phòng ngừa tốt nhất cho đồ giặt của bạn, những hóa chất tẩy rửa phù hợp, và hơn thế nữa.

Khi chúng ta ngày càng nhận thức rõ hơn về các biện pháp phòng ngừa, chúng ta nên xem xét lại về đại dịch Covid, chúng tôi đã đặt ra liên tiếp các câu hỏi về việc nên giặt và khử trùng đồ gia dụng như thế nào, bao gồm cả quần áo.

Các phương tiện thông tin đại chúng đang dần bão hòa với một số lượng lớn các thông tin sai lệch tại thời điểm này, vậy nên chúng tôi đã hỏi một số ít các chuyên gia (bao gồm cả bác sĩ và các nhà dịch tễ học) để trả lời tất cả các câu hỏi  của các bạn liên quan tới quần áo và virus Corona. Xin nhớ rằng, nghiên cứu đặc biệt vẫn chưa có hồi kết về việc loại virus Corona mới này tương tác với quần áo ra sao. Bạn có phân vân về việc giặt tay, làm thế nào tới tiệm giặt ủi hoặc nhiệt độ mà bạn nên sử dụng khi giặt là bao nhiêu, chúng tôi có một vài hướng dẫn cho các bạn đây.

Thời gian virus corona tồn tại trên áo quần là bao lâu?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC, corona virus thường lây qua đường giọt bắn (khi người mắc bệnh ho hoặc hắt hơi) thay vì qua các vật truyền nhiễm, đồ vật và chất liệu mà khi bị nhiễm có thể truyền bệnh. Tuy nhiên, CDC cũng cảnh báo rằng có các bằng chứng cho rằng loại virus lạ này có thể tồn tại trong nhiều giờ đồng hồ cho tới nhiều ngày tùy bề mặt các chất liệu, bao gồm cả quần áo.

Các mặt hàng quần áo, theo chuyên gia y tế công cộng Carol Winner, có thể giữ lại các giọt bắn, vì chúng ta sử dụng nó hàng ngày. Những giọt này có thể khô theo thời gian và làm virus không hoạt động. Nhưng nó không có nghĩa là nó sẽ xảy ra nhanh chóng, và bà nói rằng các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu từng chút một về loại virus này mỗi ngày.

“Chúng ta biết rằng các giọt bắn khô đi trong một vài điều kiện, có thể nhanh hơn với các loại sợi tự nhiên”

Winner nói vói HuffPost. “Chúng ta nghe nói là nhiệt độ và độ ẩm có thể tác động tới sự sống sót của virus trên các bề mặt, nhưng hãy nhớ rằng, với thời tiết 80 độ F ở Úc mà Tom Hanks vẫn bị nhiễm bệnh."

Một vài loại vải mẫn cảm hơn với virus so với các loại vải khác?

Robert Amler, Trưởng khoa Khoa học sức khỏe, làm việc tại Cao Đẳng Y tế New York - cựu Giám đốc Y tế CDC, nói với HuffPost rằng thời hạn của virus tùy thuộc vào vải, một vài loại sẽ xốp hơn các loại khác.

“Một số nhà nghiên cứu tin rằng các sợi trong vật liệu xốp giữ lại các hạt nhỏ virus, làm khô và phá vỡ chúng”

Amler nói. “ Các bề mặt trơn nhẵn như da hay ni-lông có thể lau sạch”.

Bác sĩ cấp cứu Janette Nesheiwat gợi ý rằng:

"Các chất liệu polyester hay spandex có thể lưu lại virus lâu hơn các loại vải thoáng như cotton" 

Vậy nên việc giặt giũ leggings, đồ lót hay váy đầm thật cẩn thận là việc tối quan trọng (sẽ được đề cập kỹ càng hơn ở phần sau).

Trong khi các hướng dẫn khuyến khích giữ khoảng cách xã hội (khoảng cách cá nhân 2 mét) để tránh sự lây lan của virus, chuyên gia y tế công cộng Carol Winner nói rằng thường các tiệm giặt ủi đều an toàn, nếu chúng ta thực hiện đúng các biện pháp phòng ngừa đúng đắn.

“Các loại chất liệu tương tự như Polyester, Spandex có thể giữ lại mầm bệnh lâu hơn các loại vải cotton, nhưng chung quy tất cả các loại vải đều có thể bị nhiễm bệnh” Nesheiwat nói. Theo như thông tin và các nghiên cứu liên quan với COVID-19, căn bệnh bị gây ra bởi chủng virus corona, tiếp tục tiến hóa, Winner nhấn mạnh rằng cho đến nay các nghiên cứu tập trung vào nó nói cho chúng ta biết về khả năng virus bám trên các bề mặt như bìa các-tông, thép, đồng và tay nắm cửa nhựa... tại các khu vực đông người đi lại.

"Viện Dị ứng và truyền nhiễm quốc gia nói với chúng ta rằng một vài loại virus sót lại có thể hoạt động từ 2 cho đến 3 ngày trên nhựa và thép không gỉ, 24 giờ đồng hồ với bìa các-tông và 4 giờ với đồng”, bà nói.

"Nên nhận thức rõ rằng cúc áo, khóa kéo và các loại phụ kiện quần áo khác có thể làm từ những nguyên liệu kể trên."

Có an toàn không nếu chúng ta tới tiệm giặt ủi bây giờ?

Những ai nào không sở hữu máy giặt ủi hoặc máy sấy tại nhà, thì tới tiệm là sự lựa chọn thiết yếu. Và trong khi những hướng dẫn hiện tại của CDC khuyến khích việc giữ khoảng cách xã hội (2 mét giữa người với người) để tránh lây lan COVID-19, Winner nói rằng các tiệm giặt ủi là nơi an toàn – nếu thực hiện đúng các biện pháp phòng ngừa. Chúng thường bao gồm các biện pháp bảo vệ như đeo găng tay, rửa tay, không chạm vào mặt và khử trùng tất cả các bề mặt máy móc bạn sử dụng.

“Cách duy nhất để các phân tử virus hoạt động là khi chúng xâm nhập vào miệng, mũi và mắt, vì vậy nên khi sử dụng găng tay, đừng chạm vào mặt và tháo nó ra theo hướng dẫn của CDC, bạn sẽ ổn thôi” bà giải thích.

Tuy nhiên, nếu bạn không đeo găng thì việc vệ sinh tay của bạn trong khi dùng và trước khi rời khỏi tiệm giặt ủi có thể giúp phần nào. Thêm vào đó, bạn cũng phải rửa tay ít nhất là 20-30s khi về tới nhà.

Nếu bạn lo âu về việc lấy quần áo ra khỏi máy giặt chung  một cách an toàn, bác sĩ Georgine Nanos nói rằng chuyện đó không có gì lo lắng.

“Vâng, nó an toàn cả khi dùng chung máy giặt hiện tại vì virus sẽ bị tiêu diệt khi giặt quần áo ở nhiệt độ hơn 27 độ C, theo như những gì chúng ta đã biết”, bà nói. “Việc khó khăn hơn là giữ khoảng cách xã hội và tiếp xúc với những bề mặt và người có khả năng bị nhiễm bệnh trong tiệm giặt ủi, chứ không phải bản thân chiếc máy giặt!”

Vậy tôi giặt ở nhiệt độ nào thì hợp lý?

Khi bạn giặt đồ, Winner nói rằng bạn nên tuân thủ theo các hướng dẫn đặc biệt để diệt được virus. Điều này bao gồm việc cài đặt máy giặt sử dụng nước nóng, và để quần áo của bạn sấy lâu hơn và nhiệt độ cao hơn một chút khi dùng máy sấy. 

“Bất cứ khi nào có thể, cài đặt dùng nước nóng, điều đó giúp tiêu diệt virus”

“Thêm nhiệt độ và thời gian cho máy sấy, có tác dụng làm giọt bắn khô, khiến nó không hoạt động được”

Tuy nhiên, trong khi Nanos đồng ý về việc giặt đồ với nước nóng, bà cũng cảnh báo rằng không được nấu sôi ở nhiệt độ cao.

“Sẽ rất tốt nếu bạn giặt quần áo ở nhiệt độ cao nhất có thể theo hướng dẫn với từng chất liệu,” Nanos nói. “Tuy nhiên, đừng làm hỏng quần áo bằng cách nấu sôi tất cả, điều đó chỉ làm chúng ta thêm lo lắng và căng thẳng một cách không cần thiết ở thời điểm này.”

Thế tôi có thể sử dụng loại hóa chất tẩy rửa nào đây?

Rodney E. Rohde, giáo sư và là chủ tịch của Chương trình khoa học lâm sàng của trường Đại học Quốc gia Texas, nhắc đi nhắc lại tầm quan trọng của việc giặt đồ với nước ấm hoặc nóng, nhưng cũng khuyên mọi người là nên chú ý tới loại hóa chất tẩy rửa mà chúng ta đang dùng. 

“Tôi gợi ý rằng các bạn dùng những hóa chất tẩy rửa có hợp chất tẩy,” Rohde nói với HuffPost. “Virus thường không hoạt động tốt ở kiểu môi trường khắc nghiệt như vậy”

Hội đồng ngành Hóa học Mỹ đã soạn ra một danh sách các sản phẩm (bao gồm chất tẩy rửa) để chống lại mầm bệnh từ virus nhiễm bệnh và COVID-19.

Nếu tôi không có máy giặt, thì liệu giặt tay có hiệu quả hay không?

Nếu bạn không có phương tiện giặt ủi, Nanos nói rằng:

“Bạn có thể giặt bằng tay tại nhà miễn là giặt với nhiệt độ nước trên 27 độ C”

Bà nói thêm: “Cách nhanh nhất và dễ nhất là bạn giặt đồ bằng máy giặt thông thường, nó vẫn an toàn và có thể tiêu diệt virus khi bạn giặt chung đồ với người bị ốm.”

Tần suất giặt đồ nên như nào là tốt?

Trong khi một số người tích đồ thành đống rồi mới giặt một thể, bà Winner đưa ra lời khuyên là nên thường xuyên giặt đồ, đặc biệt nếu bạn vẫn còn phải tới văn phòng làm việc hay ở những nơi đông người.

“Tốt nhất luôn luôn là giặt đồ thường xuyên”, bà nói,

“Nếu bạn đã ở nơi đông người, hãy cởi bỏ quần áo ngay khi về tới nhà và vứt chúng vào giỏ đựng đồ bẩn hay máy giặt cho chắc ăn.”

Với áo khoác cũng vậy; thường xuyên giặt áo khoác là một cách làm khôn ngoan, Nanos nói. “Bạn nên giặt áo khoác của mình nếu bạn sử dụng khuỷu tay hay ống tay áo để chạm một cách thường xuyên vào các đồ vật hay bề mặt có khả năng nhiễm bệnh, ví dụ như nút thang máy, tay vịn cầu thang và tay nắm cửa”

“Đừng bao giờ dùng Lysol (một chất khử trùng) lên quần áo bạn,” Nesheiwat nói. “Tuy nhiên sẽ có một vài loại thuốc xịt quần áo chống vi khuẩn có thể sử dụng được.”

Tôi nên bỏ thay hết quần áo khi đi làm về mỗi ngày?

Vì mục đích của chúng ta là ngăn không cho corona virus lây lan, Amler khuyên rằng nên thay quần áo nếu bạn vẫn còn tới công sở làm việc hàng ngày hoặc đi lại ở môi trường rộng lớn đông đúc. 

“Bạn nên thay quần áo và giặt chúng mỗi khi có người chạm vào bạn hoặc khi bạn tham giá vào các cuộc họp mặt lớn”

Tuy nhiên, nó không có nghĩa là bạn phải thay đồ trong nhà để xe để tránh dây bẩn vào đồ sạch, theo như Nanos; bà khuyên nên hình thành thói quen để những quần áo đó vào túi riêng.

“Tôi luôn chăm sóc sức khỏe bản thân suốt cuộc đời mình, dù sao tôi cũng luôn làm điều này vì tôi tiếp xúc với nhiều bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm hơn tất cả mọi người,” bà nói. “Vậy nên tôi  đồng ý đây là một dịp tốt để thực hành- có thể không cần thiết lắm việc cởi bỏ đồ ở nhà xe, nhưng ít nhất thì hãy có thói quen mặc quần áo, giày dép khác trước khi vào trong nhà.”

Những người bị nhiễm bệnh có nên giặt riêng quần áo của họ không?

Câu hỏi này hẳn là đã xuất hiện trong đầu của mọi người, đặc biệt là những hộ gia đình có trên 2 người cùng chung sống.

“Tốt nhất là hãy giặt quần áo của người bệnh riêng ra,”

Nesheiwat nói. “Quần áo có thể mang theo tụ cầu khuẩn, E.coli, cảm cúm, v..v..”

---

Source: huffpost.com

Editted by DK SANSAN & GISY Team

---

DK xin tóm tắt những điểm quan trọng nhất cho việc ăn mặc mùa dịch:

1. Tăng cường mặc quần áo từ các chất liệu tự nhiên (cotton, linen, silk), giảm thiểu các chất liệu nhân tạo (polyester, spandex...) vì các chất này lưu lại virus lâu hơn. Giảm mặc các món đồ có nhiều khuy, khóa kim loại hoặc nhựa.

2. Tăng cường giặt đồ bằng nước nóng > 27 độ C, nếu chất liệu cho phép, giặt tay hoặc máy đều được, nhưng giặt máy sẽ an toàn hơn.

3. Thay quần áo khi từ ngoài về, trước khi vào nhà.

 

 

  • coronavirus covid-19 giặt ủi hóa chất tẩy rửa
Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String

Comment

CommentTop

Lỗi giao diện: file 'snippets/ab-currency.bwt' không được tìm thấy